It's a special food of Thai










*แจ่วบอง*
~~~~~~~~
แจ่วบอง หรือปลาร้าบอง...เป็นน้ำพริกพื้นบ้านชนิดหนึ่งของชาวอิสาน วิธีทำไม่ยุ่งยาก แต่ใช้เวลาทำมากกว่าน้ำพริกชนิดอื่น เพราะต้องนำเครื่องไปคั่วให้สุกทุกอย่าง ค่อยนำมาโขลกรวมกัน สามารถเก็บไว้รับประทานได้หลายวัน
--------------------------------

* ส่วนผสม
1.ปลาร้า
2.ข่า
3.ตะไคร้
4.ใบมะกรูด
5.กระเทียม
6.หอมแดง
7.พริกแห้งเม็ดเล็ก
8.มะขามเปียก
9.ปลาย่าง (ถ้าใช้ปลาร้าปลาช่อน ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ เพราะอร่อยอยู่แล้ว)
*วันนี้กินคู่กับ ปลาเนื้ออ่อนทอด ไข่เจียวไข่ผำ ผักลวก (บวบงูเงี้ยว ดอกกระเจียว ผักโขม และยอดผักปลัง)
---------------------------------------

** วิธีทำ
- คั่วข่า ตะไคร้ แล้วโขลกให้ค่อนข้างละเอียด
- คั่วใบมะกรูด (ซอยเป็นเส้นก่อน คั่วแล้วไม่ต้องโขลก)
- คั่วพริก โขลกไม่ต้องละเอียดมาก
- คั่วหอม กระเทียม ไม่ต้องโขลก
- นำปลาย่างปิ้งไฟให้หอม แล้วนำมาโขลกละเอียด
- สับปลาร้า แล้วนำไปรวนในกระทะให้สุก หรือจะห่อใบตองปิ้งไฟก็ได้ค่ะ
- นำมะขามเปียก ขยำกับน้ำ แล้วนำขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวให้เดือดและมีลักษณะข้นๆ ยกลงจากเตา
- นำส่วนผสมทั้งหมดข้างต้น มาโขลกรวมกัน เป็นอันเสร็จค่ะ

ขอขอบคุณเจ้าของสูตรโดยคุณ : Supaporn Kumnodnae



















****************************************ปลาย******************************* เรียนทั้งหมดของผู้เข้าชมที่รัก! ผมขอบคุณมากสำหรับการเยี่ยมชมบล็อกของฉัน! ผมจะพยายามทำให้ดีที่สุดเพื่อหาเนื้อหาที่ได้รับประโยชน์มากที่สุดสำหรับทุกท่าน! กรุณามีความโชคดี! จาก Thain news MaiMailada!! :)
It's a special food of Thai It's a special food of Thai Reviewed by Mailada on 10:39:00 หลังเที่ยง Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.